logo
Bệnh viện đa khoa hà thành

Tất cả vì Người Bệnh thân yêu

Khám Sức Khỏe Nghề Nghiệp

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp.

Khám sức khỏe nghề nghiệp thường phát hiện ra các bệnh như:

Bệnh về da

Bệnh về da thường gặp ở các công nhân may tại các xí nghiệp da giầy, quần áo. Các bệnh phổ biến nhất là sạm da, dị ứng, viêm loét da…do môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bụi từ vải, từ máy móc, keo và hóa chất,…Để giảm các bệnh về da, các doanh nghiệp cần trang bị cho người lao động bảo hộ lao động, khẩu trang, gang tay,…

Bệnh về tai

Bệnh về tai là một căn bệnh nhiêu người mắc phải. Đối với người lao động, bệnh về tai thường gặp ở nhóm người lao động làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn, thường xuyên nghe điện thoại,…Để giảm các bệnh về tai, người lao động nên thường xuyên khám tai định kỳ và khám sức khỏe định kỳ, đồng thời cần sử dụng nút tai chống ồn.

Bệnh về đường hô hấp

Bệnh về đường hô hấp gặp ở nhiều người lao động thuộc nhiều lĩnh vực lao động khác nhau. Điểm chung của những người lao động mắc các bệnh về đường hô hấp là do họ làm việc trong môi trường bụi  bẩn. Để giảm các bệnh về đường hô hấp người lao động cần tự trang bị cho mình quần áo bảo hộ lao động, mặt nạ chống bụi. Bên cạnh đó sau khi tan ca cần vệ sinh cá nhân và thay quần áo sạch sẽ.

Bệnh về xương khớp

Những tưởng bệnh xương khớp chỉ gặp ở người già khi trái gió trở trời nhưng đối với lực lượng lao động trẻ ngày nay cũng rất dễ gặp bệnh này. Họ gặp phải bệnh xương khớp do tính chất công việc phải đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều, vận động nhiều…Để phòng chống bệnh này mỗi người cần có một chế độ vận động, tập luyện phù hợp và một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, nên tắm nắng vào buổi sáng và sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D.

Bệnh căng thẳng và rối loạn cảm xúc

Căng thẳng và rối loạn cảm xúc sẽ khiến cho bạn luôn trong trạng thái bực bội, chán nản. Đặc biệt bạn rất dễ cáu gắt với tất cả những người xung quanh. Nếu bệnh này kéo dài, rất dễ có thể dẫn đến trầm cảm. Những người gặp căn bệnh này thường là những người phải làm các công việc cần sự tập trung cao hoặc những người làm  việc thường xuyên với máy tính hoặc các thiết bị điện tử.

Chính vì khả năng mắc các bệnh do tính chất công việc tạo ra ngày càng cao nên khám sức khỏe nghề nghiệp cần được tổ chức định kỳ hàng năm.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Thành đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân